Sérstaða Íslendinga í mataræði gæti átt sinn þátt í lægri tíðni sykursýki en það hefur ekki verið skoðað almennilega. Ólíklegt er að heilbrigðiskerfið geti komið í veg fyrir sykursýki nema með því að meta áhættuþætti sykursýki og koma þeim til aðstoðar sem eru í aukinni áhættu. Engin eða lítil slík starfsemi er hér á landi svo ég viti og því ólíklegt að heilbrigðiskerfið hafi teljandi áhrif. Það er sem sagt ekki gott að skýra hvers vegna tíðnin er mjög lág á Íslandi. Hitt er vitað að tíðnin hér er mjög vaxandi svo ekki er víst að sérstaða okkar í þessum efnum haldist um ókomin ár. Frekari fróðleikur á Vísindavefnum:
- Hvers vegna eykst sykursýki hjá börnum og unglingum svona mikið?
- Hvað er það sem gerist í frumunum þegar við fáum sykursýki? Hver eru einkenni hennar?
- Hver er tíðni sykursýkistegundar II á Íslandi?
Í heild hljóðaði spurningin svona:
Af hverju eru tilfelli sykursýki á Íslandi lægst í Evrópu? Hvaða þættir spila þar helst inn í; erfðir, mataræði, hreyfing, heilbrigðiskerfi eða annað?